Đoàn giám sát chuyên đề của Hội đồng nhân tỉnh làm việc tại địa phương về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng ngày 03/06/2024, thực hiện Quyết định số 07/QĐ-TTHĐND ngày 29/03/2024, đoàn giám sát chuyên đề về “Việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh Nam Định” do đồng chí Mai Thanh Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn có các đồng chí là đại diện Lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Về phía địa phương có đồng chí Phan Thanh Hà - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Phạm Xuân Vũ - Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã; đồng chí Bùi Văn Nam - Phó bí thư TT Đảng uỷ cùng các đồng chí trong TT HĐND - MTTQ xã.

Với mục đích nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 và chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Nam Định. Quan kiểm tra, khảo sát, Đoàn giám sát sẽ đánh giá việc chấp hành các quy định trong thực hiện Chương trình; phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện Chương trình tại địa phương. Qua đó, xác định nguyên nhân, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, đơn vị, đề xuất các giải pháp và kiến nghị trong tổ chức thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Xuân Vũ – Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã Báo cáo Kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn xã Xuân Phương. Trong những năm qua, việc thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững luôn được Đảng ủy, UBND xã xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đã tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo, theo đó đã bám sát và triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện. Kiện toàn Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý, Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo, Ban Quản lý thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, kiện toàn Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, gắn trách nhiệm của cá nhân từng đồng chí với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ ở địa bàn và lĩnh vực được phân công phụ trách.

Đến nay, Xã Xuân Phương đã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022, nổi trội về y tế theo Quyết định số 2180/QĐ-UBND ngày 03/11/2023 của UBND tỉnh, 6/6 khu dân cư được UBND huyện Xuân Trường công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Về chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. Từ năm 2021 đến nay, UBND xã đã giải quyết cho 44 lượt hộ ghèo, cận nghèo với số tiền là 2.885.000.000 đồng, cho 52 lượt hộ thoát cận nghèo vay số tiền là 4.088.700.000 đồng, tạo điều kiện cho số hộ vừa thoát nghèo, thoát cận nghèo có vốn sản xuất kinh doanh vươn lên làm ăn, ổn định cuộc sống. Hỗ trợ học phí năm học cho học sinh với số tiền 11.000.000 đồng thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Uỷ ban nhân dân xã phối hợp với MTTQ và các đoàn thể Chính trị - xã hội đã tập trung vận động các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà cho hộ nghèo với số tiền: 15.000.000 đồng và hăng năm 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ tiền quà Tết.

Một số hình ảnh đoàn công tác cùng lãnh đạo UBND xã đã xuống khảo sát thực tế tại một số điểm trên địa bàn xã

Đoàn công tác kiểm tra dự an khu dân cư tập trung và công trình kiên cố hoá 2 bên bờ sông kênh Cát Xuyên 6b

Đoàn công tác kiểm tra tại Trạm y tế xã Xuân Phương

Đoàn công tác tham quan cơ sở sản xuất trang phục Công giáo Rosa Thiên Ân