Hội đồng nhân dân xã khóa XXII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức thành công kỳ họp thứ mười ba, kỳ họp thường lệ cuối năm 2023

Chiều ngày 16/12/2023, HĐND xã Xuân Phương khoá XXII, nhiệm kỳ 2021-2026 vừa tổ chức thành công kỳ họp thứ 13, kỳ họp thường lệ cuối năm 2023.

Về dự và chỉ đạo kỳ họp có đồng chí Bùi Ngọc Định - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chánh văn phòng Huyện uỷ; đồng chí Trần Văn Trang - Phó chủ tịch UB MTTQ huyện; đại biểu HĐND huyện được bầu trên địa bàn xã. Về phía địa phương có đồng chí Phan Thanh Hà - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Bùi Văn Nam - Phó bí thư TT Đảng ủy; đồng chí Phạm Xuân Vũ - Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã. Các đồng chí cán bộ, công chức, bí thư, xóm trưởng, trưởng các ban ngành đoàn thể; các ông bà đại biểu HĐND xã khóa XXII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đồng chí Phan Văn Bảy - Phó chủ tịch UBND xã thông qua dự thảo báo cáo phát triển kinh tế xã hội năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Năm 2023 trong điều kiện kinh tế có nhiều khó khăn, song UBND xã đã triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ KT-XH, QP-AN và đạt được những kết quả quan trọng, có 7/8 chỉ tiêu đề ra năm 2023 đạt và vượt kế hoạch là các chỉ tiêu về sản lượng lương thực; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi; tỷ lệ BHYT đạt 95,98%; xây dựng đời sống văn hóa; thu ngân sách đảm bảo chỉ tiêu huyện giao; Số học sinh có mặt đầu năm đảm bảo theo kế hoạch giao, các trường đạt chuẩn quốc gia và đạt chuẩn xanh - sạch - đẹp. Quốc phòng - an ninh được củng cố, giữ vững và hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân.

Thường trực HĐND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ công tác, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn. Tích cực, chủ động tham mưu UBND xã cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, pháp luật nhà nước và Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ xã thông qua việc ban hành và tổ chức giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND. Hoạt động giám sát của Thường trực HĐND xã được triển khai kịp thời, đúng quy định của pháp luật, có các kiến nghị rất cụ thể được các ban, ngành liên quan tiếp thu, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương.

Đồng chí Bùi Ngọc Định - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chánh Văn phòng Huyện ủy phát biểu chỉ đạo kỳ họp

Đồng chí Bùi Ngọc Định - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chánh Văn phòng huyện ủy thay mặt cho lãnh đạo Huyện ủy - TT HĐND - UBND huyện Xuân Trường, thông báo kết quả kỳ họp thứ 13 HĐND huyện, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong toàn huyện năm 2023 cơ bản đạt và vượt mức chỉ tiêu đã đề ra. Tại kỳ họp lãnh đạo ghi nhận những kết quả đạt được của địa phương trong năm 2023, tuy nhiên để thực hiện tốt các mục tiêu năm 2024, thay mặt lãnh đạo Huyện đề nghị Đảng ủy-HĐND-UBND xã cần tích cực công tác lãnh đạo, chỉ đạo về sản xuất nông nghiệp vụ Xuân năm 2024. Tiếp tục chỉ đạo giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu.

Năm 2023, xã Xuân Phương đã đề ra các nhiệm vụ cụ thể trên các lĩnh vực phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Trong đó tập trung thực hiện hiệu quả cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ công tác phòng chống thiên tai; xử lý các vi phạm pháp luật về hành lang công trình thủy lợi; giữ vững các ngành nghề hiện có và các nghề truyền thống của địa phương, khuyến khích nhân dân đầu tư mở rộng ngành nghề hiện có bằng nhiều hình thức để giải quyết tốt việc làm cho người lao động trong lúc nông nhàn. Tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học trên địa bàn; trước mắt là tập trung hoàn thành chỉ tiêu giao quân 2024 và nhiệm vụ sản xuất vụ xuân 2024, đảm bảo cho nhân dân vui tết đón xuân.

Trên tinh thần dân chủ, các đại biểu đã thảo luận đưa ra các giải pháp đảm bảo QP-AN, xây dựng Kế hoạch sản xuất vụ xuân 2024 giành thắng lợi. Bên cạnh đó đã biểu quyết thông qua: Nghị quyết phê chuẩn Kế hoạch tổ chức kỳ họp thường lệ năm 2024; Nghị quyết về phê chuẩn thành lập đoàn giám sát chuyên đề; Nghị quyết phê chuẩn Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024; Nghị quyết phê chuẩn Kế hoạch đầu tư công năm 2024; Nghị quyết phê chuẩn phương án phân bổ thu, chi ngân sách xã năm 2024; Nghị quyết bãi bỏ Nghị quyết số 18/2016 về mức thu phí rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã; Nghị quyết thông qua Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Xây dựng mới Trường mầm non xã Xuân Phương; Nghị quyết chủ trương sáp nhập xã Xuân Bắc, xã Xuân Trung, xã Xuân Phương thành xã Trà Lũ, huyện Xuân Trường.

Đồng chí Phan Thanh Hà - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Ông Phan Thanh Hà – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Chủ tọa kỳ họp đã thay mặt HĐND xã cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các phòng, ban của huyện trong những tháng đầu năm; ghi nhận, biểu dương các ban ngành, đoàn thể trong xã và các đại biểu HĐND xã đã tích cực chuẩn bị và đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng tại các kỳ họp, đưa ra các giải pháp, phương hướng phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2024. Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các đại biểu HĐND tăng cường công tác giám sát việc thực hiện Nghị quyết của HĐND và thực hiện chính sách pháp luật tại địa phương; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của HĐND, xứng đáng với niềm tin của cử tri và nhân dân trong xã.

Với tinh thần trách nhiệm cao, kỳ họp HDNĐ xã Xuân Phương đã hoàn thành các nội dung và biểu quyết thông qua các dự thảo Nghị quyết quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn./.

Thực hiện: Bùi Công Tuyến - Văn phòng HĐND - UBND xã