Đoàn công tác của huyện Kiểm tra công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 52/KH-UBND ngày 10/4/2024 của UBND huyện Xuân Trường về việc kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024. Sáng ngày 03/5/2024, Thanh tra huyện chủ trì, phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện, Hạt quản lý đê Xuân Trường, Công ty TNHH MTV KTCTTL Xuân Thủy tổ chức kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 tại xã Xuân Phương.

Đoàn kiểm tra của huyện gồm ông Nguyễn Mẫn: Chánh Thanh tra huyện - Trưởng đoàn; bà Nguyễn Thị Lý: Hạt phó Hạt quản lý đê huyện và các thành viên của đoàn.

Về phía địa phương: ông Phạm Xuân Vũ - Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã - Trưởng BCH PCTT & TKCN xã, ông Phan Văn Bảy - ĐUV, Phó chủ tịch UBND xã. Các ông, bà là thành viên BCH PCTT & TKCN xã đã về dự đông đủ.

Tại hội nghị, ông Phạm Xuân Vũ - Chủ tịch UBND xã - Trưởng BCH PCTT & TKCN xã đã báo cáo việc triển khai thực hiện công tác PCTT & TKCN năm 2024.

Để chủ động phòng chống với các loại hình thiên tai năm 2024, Đảng ủy, UBND xã, BCH PCTT & TKCN xã đã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai theo quy định. Việc thực hiện các chỉ tiêu theo kế hoạch huyện giao năm 2024 gồm lực lượng xung kích phòng chống thiên tai là 100 người. Bao tải xác rắn là 7.000 chiếc, trong đó UBND xã 4.000 chiếc, các hộ dân đóng góp 3.000 chiếc. Xe vận tải 3 chiếc, trong đó UBND xã 1 chiếc, hợp đồng thuê của người dân trong xã 2 chiếc. Bạt xác rắn 400 m2. Ngoài ra vật tư được huyện cấp gồm phao áo cứu sinh 10 chiếc, phao tròn cứu sinh 20 chiếc. Tại kho của UBND xã còn có: máy phát điện 1 chiếc, búa, xẻng, ủng … Các công trình UBND huyện giao cho địa phương quản lý: gồm 9,68 km kênh cấp II, định kỳ hàng tháng, hàng quý được UBND xã, HTX NN và các đơn vị xóm đội tổ chức vệ sinh bèo, rác, cỏ, phát quang cây cối… đảm bảo dòng chảy thông thoáng, vệ sinh môi trường. Đến nay, UBND xã đã kiến cố hoá tuyến kênh sông đường trục chính xã đoạn từ Chùa Trà Đông đến xã Thọ Nghiệp với chiều dài khoảng 1,6 km; đã góp phần đáp ứng tốt hơn trong công tác quản lý, vệ sinh và yêu cầu tiêu thoát nước trong mùa mưa bão. Các công trình công cộng như Trụ sở UBND xã, nhà văn hóa xã, 03 trường học, trạm y tế xã đảm bảo đảm bảo đáp ứng các yêu cầu trong công tác PCTT.

Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn xã không phát sinh vi phạm mới, tuy nhiên vẫn còn 02 trường hợp vi phạm xây nhà ở nằm trên hàng lang bảo vệ công trình thủy lợi từ những năm trước đây chưa giải tỏa được. Nguyên nhân do 2 hộ này khó khăn về kinh tế, chưa tìm được chỗ ở mới. UBND xã cũng đã có kế hoạch dần từng bước để 2 hộ trên chuyển đến chỗ ở mới, giải tỏa công trình vi phạm. Việc thu chi quỹ phòng chống thiên tai của xã đảm bảo theo quy định.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Mẫn: Chánh Thanh tra huyện đã đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo và chuẩn bị thực hiện các nhiệm vụ PCTT & TKCN năm 2024 của địa phương.  Đảng ủy, UBND xã Xuân Phương đã tập trung triển khai công tác PCTT&TKCN năm 2024 và đã được thể chế hóa bằng hệ thống văn bản đầy đủ. UBND xã đã tiến hành chuẩn bị đầy đủ vật tư cho công tác PCTT theo chỉ tiêu huyên giao. Đoàn thanh tra đề nghị UBND xã Xuân Phương tiến hành có phương án xử lý dứt điểm 02 trường hợp vi phạm; thường xuyên tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các công trình vi phạm mới phát sinh pháp luật về bảo vệ hành lang các công trình thủy lợi. Luôn sẵn sàng về vật tư, nhân lực, vật lực trước, trong mùa mưa bão. Tiếp tục triển khai công tác PCTT&TKCN năm 2024 đảm bảo thực hiện tốt công tác chuẩn bị trước mùa mưa bão qua đó giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và của khi có thiên tai xảy ra./.

Thực hiện: Nguyễn Thị Vân - Công chức địa chính - nông nghiệp