Đoàn công tác của huyện kiểm tra sản xuất nông nghiệp vụ mùa 2024 tại địa phương

Thực hiện Kế hoạch số 86/KH-UBND ngày 13/6/2024 của UBND huyện Xuân Trường về việc kiểm tra sản xuất nông nghiệp vụ Mùa 2024 trên địa bàn huyện. Chiều ngày 19/6/2024, Đoàn kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp vụ Mùa 2024 huyện Xuân Trường tổ chức kiểm tra công tác triển khai thực hiện các nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp vụ Mùa 2024 trên địa bàn xã Xuân Phương.

Đoàn kiểm tra của huyện gồm đồng chí Trần Tùng - Trưởng phòng NN & PTNT huyện - Trưởng đoàn; lãnh đạo cụm thuỷ nông và các thành viên của đoàn theo kế hoạch huyện.

Về phía địa phương để làm việc cùng đoàn kiểm tra gồm đồng chí Phan Văn Bảy - Phó chủ tịch UBND xã - Trưởng Ban nông nghiệp xã và các thành viên trong Ban nông nghiệp xã.

Về công tác triển khai các nhiệm vụ sản xuất vụ Mùa 2024: Ban nông nghiệp xã đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác sản xuất vụ Mùa 2023 từ ngày 29/12/2023. Đối với vụ Mùa năm 2024, UBND xã đã xây dựng kế hoạch và có các giải pháp trong sản xuất. Tổng diện tích dự kiến gieo cấy vụ Mùa 2024 là 170 ha, trong đó diện tích cấy mạ nền cứng thủ công 140 ha, cấy máy 7 ha, gieo sạ 8 ha, cấy mạ dược 15 ha. Cơ cấu giống dự kiến lúa thuần là 170 ha = 100% DT gồm BT7 KBL = 60%, BC15 = 5%, Nếp 97 = 15%, Đài thơm 8 = 5%, ST24, ST25 = 5%, nếp trà mùa muộn = 10%. Thời vụ gieo cấy đối với lúa gieo sạ: Ngày ngâm 07 – 08/7, ngày sạ 11 - 12/7; đối với lúa cấy mạ nền cứng: Ngày ngâm ủ 29 – 30/6, ngày gieo 02 – 03/7, ngày cấy 10 – 15/7. Về công tác lấy nước phục vụ làm đất sẽ đảm bảo, lấy nước từ ngày 19/6, máy xuống đồng cày từ 20/6. Do đặc điểm các xứ đồng chân ruộng không đồng đều; vùng cao vùng thấp chênh lệch cốt đất nên việc lấy nước và tiêu nước gặp khó khăn, có những thời điểm vừa xin tiêu, vừa xin tưới gây ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành chung.

Về công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ sản xuất vụ Mùa 2024: Đối với bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng được các hộ dân thu bỏ vào các bể chứa ở trên các xứ đồng và được tổ thu gom rác thải của xã thu gom lại, lưu chứa ở kho chất thải nguy hại trên khu vực bãi rác thải tập trung xã.  Hàng năm địa phương đã ký hợp đồng với công ty ETC để thu gom, xử lý đảm bảo đúng theo quy định. Trên địa bàn xã hiện có 6 máy làm đất công suất vừa, kế hoạch cày lật đất từ ngày 20/6 đến ngày 28/6, bừa ngả từ ngày 28/6 đến ngày 06/7, dự kiến thời gian hoàn thành làm đất: 08/7. Hiện HTX đã nhập giống về kho HTX là 2,3 tấn, trong đó BT7 1,6 tấn, N97 0,3 tấn, Đài thơm 8 0,2 tấn, ST24,25 0,2 tấn; HTX cũng đã có kế hoạch nhập kho phân bón và thuốc BVTV để cung ứng cho các hộ dân trong thời gian tới.

Về khó khăn, vướng mắc và tồn tại, hạn chế: Việc xây dựng các mô hình còn gặp khó khăn, đối với mô hình sản xuất sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ theo NĐ62 của Chính phủ, địa phương đã tích cực tuyên truyền vận động, hướng dẫn nông dân nhưng đến nay chưa có cá nhân hoặc đơn vị xóm đội nào đăng ký thực hiện trong vụ Mùa 2024. Hiện nay trên địa bàn xã, diện tích bỏ hoang thấp, chỉ còn lại 2 ha ở vùng quá thấp trũng và xen kẹt trong khu vực dân cư do máy cày và máy gặt không thể làm được nên diện tích này không khắc phục gieo cấy được.

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới: Ban nông nghiệp, HTX NN tập trung chỉ đạo vệ sinh đồng ruộng, kênh mương, thu gom xử lý rơm rạ, chỉ đạo việc lấy nước và đôn đốc kiểm tra việc làm đất đảm bảo thời vụ và chất lượng, chỉ đạo ngâm ủ, chăm sóc bảo vệ mạ Mùa, giữ nước tốt sau khi huyện rút nước để gieo cấy lúa Mùa, tránh để mất nước do điều kiện thời tiết nắng nóng nên nước bốc hơi nhanh.

Về kiến nghị, đề xuất: Do từ ngày 06/7 tiêu nước mà 10/7 mới cấy nên đề nghị huyện tiêu nước từ từ và linh hoạt theo điều kiện cụ thể.

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại các vùng sản xuất lúa thường xuyên gặp khó khăn như vùng thấp trũng ở đơn vị xóm Nam, xóm Bắc.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Tùng - Trưởng phòng NN & PTNT huyện đã đánh giá địa phương đã chủ động thực hiện công tác tổng kết sản xuất vụ Mùa 2023 và xây dựng kế hoạch, lịch thời vụ vụ Mùa năm 2024 đảm bảo theo sự chỉ đạo chung. HTX NN đã chuẩn bị nguồn giống để cung ứng cho xã viên, có kế hoạch hợp đồng nhập phân bón và thuốc BVTV. Đồng chí yêu cầu địa phương tiếp tục kiểm tra rà soát lại vị trí đặt các bể chứa và tiếp tục bổ sung thêm các bể chứa bao bì thuốc BVTV đảm bảo theo quy định. Duy trì các cánh đồng mẫu lớn trong vụ Mùa; tiếp tục tuyên truyền vận động, hướng dẫn nông dân xây dựng mô hình sản xuất sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ theo NĐ62 của CP, xây dựng dự toán và định mức hỗ trợ cụ thể thực hiện mô hình.  HTX NN chỉ đạo tổ thuỷ nông thường xuyên kiểm tra, điều tiết nước hợp lý theo từng vùng sản xuất đảm bảo lấy đủ nước để làm đất và gieo cấy lúa Mùa; chỉ đạo các máy xuống đồng làm đất ngay sau khi ruộng đã lấy đủ nước, thời gian hoàn thành làm đất đảm bảo theo kế hoạch. Đề nghị cán bộ thuỷ nông phụ trách xã thường xuyên bám sát cơ sở, cùng với địa phương thực hiện tốt việc điều tiết nước, nhất là các biện pháp tiêu nước ở vùng thấp trũng; thường xuyên kiểm tra rà soát và giải toả các vi phạm hành lang an toàn giao thông thuỷ lợi. UBND huyện sẽ căn cứ vào điều kiện cụ thể để điều tiết nước linh hoạt đảm bảo thuận lợi cho làm đất và gieo cấy lúa mùa; yêu cầu địa phương hoàn thành việc gieo cấy lúa Mùa theo đúng lịch thời vụ./.

Thực hiện: Nguyễn Thị Vân - Công chức địa chính - nông nghiệp