Đoàn kiểm tra của huyện tổ chức kiểm tra công tác giải tỏa, lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, vỉa hè tại Xuân Phương

Thực hiện Kế hoạch số 56/KH-UBND ngày 12/04/2024 của UBND huyện Xuân Trường về việc giải toả, lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, vỉa hè đô thị trên địa bàn huyện năm 2024. Chiều ngày 15/5/2024, Đoàn kiểm tra của huyện gồm đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn cùng các thành viên trong đoàn công tác của huyện đi kiểm tra công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông tại xã Xuân Phương

Về phía địa phương: đồng chí Phan Thanh Hà – Bí thư BCH Đảng bộ xã, đồng chí Phạm Xuân Vũ - Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã - Trưởng Ban an toàn giao thông xã và các đồng chí là thành viên Ban an toàn giao thông xã đã về dự.

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Xuân Vũ - Chủ tịch UBND xã - Trưởng Ban an toàn giao thông xã đã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ giải toả HLATGT trên địa bàn xã Xuân Phương

Để đảm bảo hành lang an toàn giao thông đường bộ (HLATGTĐB), thời gian qua xã Xuân Phương đã ban hành kế hoạch, kiện toàn ban an toàn giao thông xã, thành lập tổ giải toả giao thông và triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo, các kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Tổ chức các đợt ra quân giải tỏa các hộ dân lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường để kinh doanh, đặt biển quảng cáo, để vật liệu xây dựng, để cây cảnh... Với phương châm vận động các hộ có vi phạm tự giác tháo dỡ là chính, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để tuyên truyền, vận động người dân chấp hành: như tuyên truyền qua các hội nghị, trên hệ thống đài truyền thanh xã, tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động, chăng treo khẩu hiệu trên các trục đường... UBND xã đã chỉ đạo rà soát, thống kê các hộ vi phạm HLATGT và vận động các hộ chủ động tự giác tháo dỡ vi phạm, không tái lấn chiếm. Trong các đợt ra quân, xã đã vận động 01 hộ chủ động tự di dời các kiện gạch ở khu vực cầu Tùng Lâm. Tổ chức ký cam kết cho 211 hộ dân yêu cầu không sử dụng, lấn chiếm lòng lề đường, các hành vi vi phạm HLATGTĐB. Ký cam kết với 7 hộ gia đình ở mặt đường có việc riêng không tổ chức mắc rạp ra đường gây mất an toàn giao thông. Vận động, nhắc nhở các hộ dân tự giác tháo dỡ, di dời các biển quảng cáo, bày bán hàng hóa, cây cảnh ra vỉa hè, HLATGT.

Với sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm từ xã đến cơ sở xóm đội, công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông trên các tuyến đường trục xã Xuân Phương trong các đợt ra quân đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của đông đảo người dân, các hộ vi phạm cũng đã chủ động chấp hành tự di dời, tháo dỡ trả lại hành lang an toàn đường bộ, vỉa hè cho các tuyến đường.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy trên các tuyến đường của xã vẫn còn một số vi phạm chưa được xử lý dứt điểm như vẫn còn tình trạng để chậu cây, biển quảng cáo, mái che vi phạm HLATGTĐB.

Để lập lại trật tự HLATGT, đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu xã Xuân Phương tiếp tục triển khai các bước giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông, ra thông báo cho các hộ vi phạm tự nguyện tháo dỡ các biển quảng cáo, mái che... Thực hiện xử lý nghiêm những hộ cố tình tái lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè; đặc biệt trên các tuyến đường Xuân Thuỷ - Nam Điền qua địa phận xã, tuyến đường Trung Linh – Phú Nhai. Đồng chí Phó Chủ tịch cũng đề nghị chính quyền địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong công tác giải tỏa HLATGT, tích cực tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh buôn bán, người dân thực hiện đúng theo cam kết và chấp hành nghiêm các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của huyện không tái lấn chiếm hành lang giao thông để bày bán hàng hóa, tập kết nguyên vật liệu. Tăng cường công tác tuyên truyền về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên nhiều kênh thông tin và nhiều phương thức; thường xuyên tuần tra, kiểm soát, phát hiện các lỗi vi phạm để xử lý kịp thời. Kiên quyết xử lý triệt để các vi phạm di động, tạm thời và những vi phạm cố định như làm mái che, biển quảng cáo. Thực hiện không lấn chiếm lòng, lề đường đối với các đám hiếu, hỷ, không dựng rạp, phơi thóc lúa ra đường. Đồng thời tiếp tục rà soát các vi phạm và ký cam kết với các chủ hộ không tái phạm góp phần đảm bảo đường thông hè thoáng, trật tự an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông./.