Hội nghị uyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT tại xã Xuân Phương

BHXH huyện Xuân Trường chủ trì, phối hợp với UBND xã tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho cán bộ, hội viên, các đoàn thể, làm tiền đề cho công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Về dự chỉ đạo và trực tiếp truyền đạt các nội dung hội nghị có Nguyễn Thị Mận - PCG cơ quan BHXH huyện; ông Bùi Văn Nam - PBT TT Đảng ủy, ông Phan Văn Bảy - PCT UBND xã cùng các đại biểu đại diện TT HĐND, MTTQ và các ngành, đoàn thể trong xã.

Thực hiện theo kế hoạch của BHXH huyện Xuân Trường, ngày 19/12/2023 BHXH huyện đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho đội ngũ cán bộ, hội viên các đoàn thểcộng tác viên trên địa bàn để nâng cao kiến thức về chính sách BHXH, BHYT. Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình góp phần thực hiện lộ trình BHXH và BHYT toàn dân.

Lãnh đạo BHXH huyện cung cấp thông tin cho đại biểu tại hội nghị và giải trình các ý kiến tham gia

Thông qua hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe báo cáo viên là Lãnh đạo BHXH huyện thông tin, tuyên truyền các nội dung về chính sách BHXH, BHYT như: việc thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT, quyền lợi của người tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh; những tiện ích khi sử dụng ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT giấy để khám, chữa bệnh ở các bệnh viện; chính sách hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện của nhà nước cho người dân được áp dụng từ ngày 01/01/2018 đối với các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng khác ...

Bên cạnh việc thông tin, tuyên truyền những nội dung của chính sách BHXH, BHYT, hội nghị cũng tiếp thu một số ý kiến của các đại biểu tham dự và giải trình những ý kiến, kiến nghị của đại biểu về chính sách BHXH, BHYT nhằm giúp cho việc nắm bắt thông tin về chính sách BHXH, BHYT được kịp thời, chính xác góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân từ đó tuyên truyền, vận động gia đình, người thân và nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình như một nhu cầu thiết yếu để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình mình.

Thông qua Hội nghị đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT; từ đó, giúp người dân chủ động tham gia BHYT, BHXH tự nguyện.  Tuyên truyền sâu rộng hơn về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của BHXH Việt Nam về chính sách BHXH tự nguyện, đây là điểm tựa vững chắc của người tham gia khi hết tuổi lao động và thực sự trở thành chỗ dựa cho những người lao động tự do, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Cùng với BHXH huyện, địa phương sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, phấn đấu  đạt chỉ tiêu về phát triển người dân tham gia BHXH, BHYT của huyện theo kế hoạch năm 2023./.

Thực hiện: Đinh Trang - CT Hội LHPN xã

Cơ quan chủ quản: Xã Xuân Phương - Huyện Xuân Trường