Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh Đền làng Trà Lũ Đông
Trong không khí vui mừng phấn khởi của cả nước kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023) và ngày Quốc tế lao động 01/5, sáng ngày 30/4/2023, UBND xã Xuân Phương tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh Đền làng Trà Lũ Đông.

Về dự có đồng chí Trịnh Văn Hoàng -  Phó Bí thư Huyện ủy ,Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Phòng Nội vụ, Phòng VH-TT, Trung tâm VH-TT&TT, lãnh đạo các xã Xuân Trung, Xuân Bắc, Thọ Nghiệp. Về phía địa phương có đồng chí Phan Thanh Hà – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Bùi Văn Nam – Phó bí thư TT Đảng ủy, đồng chí Phạm Xuân Vũ – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; các đồng chí cán bộ công chức xã.

Theo “Trà Lũ xã chí” sách chữ Hán do Nhĩ Khê cư sĩ Lê Văn Nhưng biên soạn (Đỗ Hữu Trác dịch) địa danh Trà Lũ có từ năm 1533 do người dân từ làng Phượng Lũ (Hưng Yên) đến khai phá vùng ven biển Giao Thủy lập làng và đặt tên là Trà Lũ để ghi nhớ nguồn gốc quê quán của mình. Trải qua 5 thế kỷ, các thế hệ người dân nơi đây luôn gìn giữ, kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa tín ngưỡng truyền thống, tinh thần đoàn kết, cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Từ khi lập làng những năm 1533 làng có 7 họ: Phan, Lê, Hoàng, Phạm, Đỗ, Bùi, Khổng. Cho đến ngày nay, làng có thêm 5 dòng họ nữa là Đinh, Vũ xóm 1, Trần, Vũ xóm 5 và Phan Chi. Đền làng Trà lũ Đông thờ Đương cảnh Thành hoàng Linh Long tôn thần, thờ các bậc tiên hiền, liệt sỹ có công với dân với nước. Trải qua thăng trầm của lịch sử, thời tiết khắc nghiệt, ngôi Đền làng còn lưu giữ được 9 đạo sắc phong. Con cháu của làng Trà Lũ đã có nhiều đóng góp về sức người, sức của trong các cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước. Đền làng còn lưu giữ nhiều cổ vật, di vật có giá trị tiêu biểu như 9 đạo sắc phong từ năm 1767 đến năm 1924, kiệu bát cống thời Nguyễn. Đặc biệt tòa hậu cung có đại khám thờ, bên trong đặt ngai và bài vị Thành hoàng trạm khắc rất tinh xảo có niên đại Hậu Lê thế kỷ XVII - XVIII.

Đ/c Trịnh Văn Hoàng - Chủ tịch UBND huyện trao Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh và tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ

Đồng chí Phạm Xuân Vũ - Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã tặng hoa chúc mừng Ban quản lý di tích lịch sử Đền làng Trà lũ Đông

Đồng chí Phan Thanh Hà - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã tặng hoa chúc mừng

Đền làng là nơi sinh hoạt tín ngưỡng làng xã, tôn vinh và tri ân công đức Thành Hoàng Hinh Long Đại vương, Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bậc thủy tổ khai cơ, anh hùng liệt sĩ quê hương. Đây còn là nơi giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng địa phương, bồi đắp tinh thần yêu nước, quê hương cho thế hệ trẻ quê nhà, luôn phấn đấu xây dựng làng xã, quê hương, đất nước.

Nhận thấy những giá trị lịch sử, văn hóa của Đền làng Trà Lũ Đông từ năm 2020 đến năm 2022, Ban khánh tiết đền làng cùng với UBND xã và các cụ cao niên trong làng đã nghiên cứu xây dựng hồ sơ khoa học di sản văn hóa đề nghị UBND huyện Xuân Trường, Phòng Văn hóa Thông tin huyện; Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định, Ban Quản lý di tích - danh thắng tỉnh Nam Định xem xét, thẩm định trình UBND tỉnh Nam Định công nhận Đền làng trà lũ đông xã Xuân Phương là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Đ/c Phạm Xuân Vũ - Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã Xuân Phương phát biểu và tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ

Ghi nhận giá trị nổi bật, tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ của di tích, đến ngày 15/12/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định ban hành Quyết định số 2349/QĐ-UBND về việc xếp hạng và cấp bằng xếp hạng Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Tỉnh Đền làng Trà Lũ Đông, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân địa phương bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích. Đây không chỉ là niềm tự hào của Làng Trà Lũ Đông mà còn là vinh dự của Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Xuân Phương./.