image banner
image advertisementimage advertisementimage advertisementimage advertisementimage advertisementimage advertisementimage advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 592
  • Trong tuần: 3 426
  • Tất cả: 159126
Tổng kết công tác sản xuất nông nghiệp năm 2022
Lượt xem: 203
Sáng ngày 21/12/2022, Ban nông nghiệp, HTXNN đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sản xuất nông nghiệp năm 2022, triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân năm 2023.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Phan Thanh Hà – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, đồng chí Phạm Xuân Vũ – Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã, đồng chí Phan Văn Bảy – ĐUV, Phó chủ tịch UBND xã – Trưởng Ban nông nghiệp. Các đồng chí cán bộ, công chức xã, trưởng các ban ngành đoàn thể, cán bộ Ban nông nghiệp, các đồng chí bí thư các chi bộ, xóm trưởng các xóm...

anh tin bai

Tại hội nghị, đồng chí Khổng Văn Linh – CT HĐQT HTX SXKDDV NN đã đọc báo cáo tổng kết công tác sản xuất nông nghiệp năm 2022 và triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân năm 2023.

* Về công tác gieo cấy: Năm 2022, toàn xã gieo cấy là 174 ha; trong đó Vụ xuân diện tích gieo sạ 75%, diện tích lúa cấy 25%. Duy trì 3 cánh đồng mẫu với diện tích 90,55 ha. Cơ cấu giống lúa chủ yếu là Bắc thơm số 7 chiếm 65% diện tích và giống khác là 35% diện tích. Ban nông nghiệp, HTX KDDV nông nghiệp, các xóm đội làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện cơ bản hoàn thành việc cày lật đất, làm thủy lợi nội đồng, các hộ xã viên đã chủ động giống và các điều kiện cho sản xuất đúng theo kế hoạch.

Mặc dù sản xuất vụ Xuân 2022 triển khai trong điều kiện thời tiết diễn biến bất thường, không theo quy luật làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp (đầu vụ thời tiết ấm, cơ bản thuận lợi cho gieo cấy lúa Xuân, cuối tháng 2, đầu tháng 3 có đợt mưa rét làm một số diện tích lúa mới gieo cấy bị chết rét phải gieo cấy lại, giai đoạn lúa phân hóa đòng và trỗ bông đều gặp các đợt không khí lạnh bất thường làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của lúa) nhưng Ban nông nghiệp xã đã tích cực kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn nông dân khắc phục nhanh, kịp thời các diện tích lúa bị thiệt hại phải gieo, cấy lại. Giai đoạn cuối vụ thời tiết thuận lợi nên các cây trồng tích lũy dinh dưỡng tốt và cho năng suất cao. Ban nông nghiệp xã đã bám sát các thông báo của Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Xuân Trường, chủ động kiểm tra đồng ruộng, thông báo hướng dẫn cho các hộ nông dân chăm bón cân đối theo đúng quy trình kỹ thuật, và phòng trừ sâu bệnh theo phương thức 4 đúng. Do thời tiết vụ xuân ấm, thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại, tập trung là sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 và rầy nâu cuối vụ. Ban nông nghiệp xã đã làm tốt công tác dự tính, dự báo, chủ động thông báo, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật cho các hộ xã viên, tổ chức phun trừ đạt hiệu quả. Trước khi vào thu hoạch Ban nông nghiệp xã đã chỉ đạo HTX NN họp với các chủ máy, ký hợp đồng, giao trách nhiệm cho các máy thực hiện gặt đúng vùng, đúng thời gian. Không có sự tranh chấp giữa các máy, giá gặt máy được thống nhất trong toàn xã. Trong thời gian thu hoạch, thời tiết nắng thuận lợi cho việc thu hoạch, đến ngày 20/6/2022 toàn xã đã cơ bản thu hoạch xong. Diện tích gặt máy đạt trên 98%, đã giảm được chi phí trên đầu sào, hạn chế việc đốt rơm rạ, và vứt bỏ rơm rạ ra kênh mương gây ách tắc dòng chảy và ô nhiễm môi trường. Năng suất lúa vụ Xuân đạt khá cao (72,7 tạ/ha).

Vụ Mùa năm 2022, UBND huyện chỉ đạo không tổ chức gieo sạ, để hạn chế thiệt hại do mưa úng có thể xảy ra và không khuyến khích gieo cấy giống Bắc Thơm 7 ở vụ mùa. Từ các chủ trương trên, Ban nông nghiệp xã đã chủ động xây dựng cơ cấu giống lúa để gieo cấy cho phù hợp. Giống nếp cao đặc sản duy trì ở mức từ 7 - 10% diện tích, còn lại tập trung là giống Dự Hương, Nếp 97, Nam Dương 502. Riêng giống Bắc Thơm số 7 kháng bạc lá có chất lượng gạo khá và dễ tiêu thụ trên thị trường. Do nông dân còn gieo cấy giống BT 7 nên để hạn chế thấp nhất bệnh bạc lá và bệnh lùn sọc đen ở vụ mùa,  BNN, HTX tập trung theo dõi và quản lý chặt chẽ rầy lưng trắng để hạn chế thấp nhất thiệt hại do bệnh lùn sọc đen có thể xảy ra ở vụ mùa. Thường xuyên thông báo hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật bón cân đối và vụ mùa tập trung bón thúc bằng phân bón tổng hợp NPK của các Công ty có uy tín như Đầu Trâu, Việt Nhật, Lâm Thao và Công ty phân bón miền Nam. Do đã làm tốt công tác dự tính, dự báo và thông báo hướng dẫn cho các hộ nông dân phun thuốc phòng trừ có hiệu quả tốt, vụ mùa năm 2022 không xảy ra bệnh bạc lá trên giống BT7 và không xảy ra bệnh lùn sọc đen. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thời tiết khi lúa trỗ gặp mưa nhiều nên năng suất ở vụ mùa không cao. Năng suất lúa vụ mùa năm 2022 đạt  53,48 tạ/ha. Năng suất của cả năm đạt 126,18 tạ/ha. Sản lượng thóc cả năm đạt 2.195 tấn.

- Về chăn nuôi: Thường xuyên tham mưu cho UBND xã làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Thực hiện tốt Pháp lệnh thú y, tiêm phòng vac xin cho đàn gia súc, gia cầm đạt chỉ tiêu huyện giao. Năm 2022 là năm an toàn về dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Vận động nhân dân thường xuyên nhập bổ sung đàn vật nuôi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thực hiện tiêm phòng bổ sung cho đàn vật nuôi. Chấp hành tốt pháp lệnh thú y, với phương châm “đã chăn nuôi là phải tiêm phòng”.

anh tin bai

Đồng chí Phạm Xuân Vũ - Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Xuân Vũ – Chủ tịch UBND xã đã ghi nhận sự cố gắng của Ban nông nghiệp và HTX NN trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp và đã đạt được những kết quả tốt. Xây dựng và thực hiện được các mô hình mới trong sản xuất nông nghiệp. Đồng chí yêu cầu, Ban nông nghiệp, HTX NN nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp năm 2022. Ban nông nghiệp có kế hoạch chỉ đạo các xóm tổ chức hội nghị lồng ghép về công tác sản xuất nông nghiệp tại các xóm gắn với tình hình thực tế về sản xuất ở từng đơn vị xóm đội để đánh giá những kết quả đã đạt được, chỉ ra những tồn tại hạn chế và hướng khắc phục trong vụ xuân năm 2023. Ban nông nghiệp chỉ đạo xây dựng được các mô hình trong sản xuất nông nghiệp, có kế hoạch cụ thể để hỗ trợ các hộ tham gia mô hình từ nguồn kinh phí hỗ trợ đất trồng lúa theo Nghị định 62 của chính phủ. HTX NN, xóm đội phải kiểm tra cụ thể, nghiệm thu, đánh giá chất lượng làm đất, đánh giá hiệu quả của công tác đánh chuột… Thành lập đoàn, nhóm tổ chức kiểm tra thăm đồng đánh giá được tình hình sản xuất cụ thể ở đơn vị xóm đội, để có hướng chỉ đạo sản xuất sát đúng với tình hình đảm bảo hiệu quả.

anh tin bai

 

anh tin bai

Nhân dịp này, UBND xã đã ra Quyết định khen thưởng cho 03 tập thể và 03 cá nhân có thành tích trong công tác chỉ đạo, điều hành sản xuất nông nghiệp năm 2022.

 
 Cơ quan chủ quản: Xã Xuân Phương - Huyện Xuân Trường
Địa chỉ: Xã Xuân Phương - Huyện Xuân Trường - Tỉnh Nam Định
Điện thoại: (0228) 3886 794
Email: vpxaxuanphuong.xtg@namdinh.gov.vn
Chung nhan Tin Nhiem Mang