UBND huyện Xuân Trường kiểm tra, đôn đốc nhiệm vụ xây dựng NTM tại địa phương
Sáng ngày 31/5/2023 tại Phòng họp UBND xã Xuân Phương, Đoàn công tác của UBND huyện Xuân Trường làm việc với địa phương về việc kiểm tra tiến độ, đôn đốc nhiệm vụ xây dựng NTM kiểu mẫu tại địa phương.

Đoàn công tác do đồng chí Vũ Tuấn Dương - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện làm trưởng đoàn. Tham gia cùng đoàn công tác có các đồng lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Điều phối NTM của huyện. Về phía địa phương có đồng chí Phan Thành Hà – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Đ/c Bùi Văn Nam – Phó bí thư TT Đảng ủy, Đ/c Phạm Xuân Vũ  - Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã, Thường trực BCĐ XD NTM, cán bộ phụ trách các tiêu chí Môi trường, Nông nghiệp, Y tế xã.

Đồng chí Phạm Xuân Vũ – Chủ tịch UBND xã báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu của địa phương trong thời gian qua, nhấn mạnh các tiêu chí còn khó khăn từ đó tiếp tục lên kế hoạch thực hiện trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, về lĩnh vực giao thông, UBND xã tổ chức ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông, phát quang cây cối trên các tuyến đường trục xã, trồng bổ sung các cây xanh, cây hoa trên các tuyến đường. Chỉ đạo các xóm thường xuyên vệ sinh, quét dọn, tuyên truyền vận động nhân dân không lấn chiếm lòng lề đường, thường xuyên tổ chức chăm sóc các tuyến đường cây, đường hoa thuộc án phận xóm quản lý. Trong đó, nổi bật là đơn vị xóm Bắc (xây dựng xóm thông minh) đã vận động nhân dân hai bên đường và các mạnh thường quân trồng 60 chậu cây hoa mẫu đơn trên tuyến đường từ cổng nhà thương đến cầu đá Phú Nhai dài gần 500 m với mức kinh phí trên 45 triệu đồng. UBND xã đã xây dựng kế hoạch bổ sung biển báo, biển chỉ dẫn, gờ giảm tốc tiến hành làm trong thời gian tới theo quy định.

Đối với công tác giáo dục: UBND xã đang xây dựng 4 phòng học, phòng chức năng và các hạng mục phụ trợ cho trường THCS và có kế hoạch, thiết kế công trình cải tạo, sửa chữa một số hạng mục phụ trợ, sân trường THCS. Trường mầm non đã có kết quả thẩm định của Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Nam Định về báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng mới trường Mầm non xã Xuân Phương.

Tiếp tục tuyên truyền vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện việc phân loại rác thải vô cơ và hữu cơ để xử lý, vận động các hộ có vườn đào hố xử lý rác hữu cơ tại nguồn. Đến nay, số hộ đào hố xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình/số hộ có vườn là 360/475 đạt 75,8%. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia mua Bảo hiểm y tế. Đến nay tỷ lệ tham gia BHYT đạt 92%. Trong thời gian tới tiếp tục rà soát, vận động, tuyên truyền để tăng tỉ lệ người dân tham gia BHYT, phấn đấu tháng 6 đạt từ 96 - 97%.

Đồng chí Vũ Tuấn Dương - Phó chủ tịch TT UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Vũ Tuấn Dương đánh giá cao kết quả địa phương đã thực hiện trong thời gian qua. Chỉ đạo Trung tâm y tế huyện Xuân Trường hướng dẫn, hỗ trợ địa phương hoàn thiện hồ sơ tiêu chí y tế. Yêu cầu địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết tâm triển khai thực hiện đạt các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Hoàn thiện hồ sơ các tiêu chí chậm nhất trong tháng 8, để triển khai lấy ý kiến hài lòng của người dân đầu tháng 9, trình UBND tỉnh Nam Định thẩm định trong tháng 10/2023.

Đoàn kiểm tra thực tế tại khu xử lý rác thải tập trung của xã

Đoàn kiểm tra thực tế tại đơn vị xóm Bắc (Mô hình xóm thông minh)

Thực hiện: Nguyễn Thị Vân - Công chức địa chính - XD - NTM