Xã Xuân Phương đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Xuân năm 2024

Vụ Xuân năm 2024, toàn xã gieo cấy 170 ha; Trong đó có 120 ha gieo sạ bằng 70% diện tích; 50 ha lúa cấy bằng 30% diện tích, cơ cấu giống lúa vụ xuân chủ yếu là bắc thơm số 7 chiếm 85% diện tích và giống khác là 15% diện tích. Duy trì 3 cánh đồng mẫu với diện tích 90,55 ha. Vụ Xuân triển khai trong điều kiện thời tiết thuận lợi, lúa sinh trưởng và phát triển đồng đều; tuy nhiên tình hình sâu bệnh tương đối phức tạp, mật độ sâu cuốn lá gây hại ở mức cao, Ban nông nghiệp đã thường xuyên kiểm tra và hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh vào các đợt cao điểm, thông báo trừ rầy cuối vụ kịp thời nên đã làm giảm thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

Hiện nay, các hộ nông dân trên địa bàn xã Xuân Phương đang huy động máy móc, phương tiện, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Xuân; phấn đấu cơ bản hoàn thành việc thu hoạch xong trước ngày 15/6. Đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất vụ Mùa theo khung lịch thời vụ tốt nhất.

Máy gặt tranh thủ thời tiết tạnh ráo đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Xuân do thời điểm thu hoạch lúa thời tiết liên tục có những đợt mưa giông nên lúa chín đến đâu, thu hoạch ngay đến đó.

Vụ Xuân năm nay nhận định là được mùa, bình quân năng suất ước đạt trên 72 tạ/ha, lúa đẹp, đều ở khắp các vùng sản xuất tập trung. Các cánh đồng thực hiện chuyển đổi, tích tụ ruộng đất đều cho năng suất cao, sản xuất đồng nhất đồng giống, đồng trà tăng cao tỷ lệ cơ giới hóa trong các khâu nên bà con nhân dân rất phấn khởi. Trước thời điểm thu hoạch lúa Xuân, HTX NN đã họp bàn thống nhất với các ông bà xóm trưởng và các chủ máy gặt về phân vùng diện tích và hợp đồng với các máy gặt đảm bảo yêu cầu, giá gặt máy vụ Xuân là 135.000 đồng/sào. Với phương châm “lúa chín đến đâu, thu hoạch đến đó”, đảm bảo “xanh nhà hơn già đồng”, tránh thiệt hại do thiên tai gây ra. Toàn xã đã huy động 5 máy gặt đập liên hoàn đẩy nhanh tiến độ thu hoạch.

Ngoài việc thu hoạch lúa xuân địa phương còn tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân không đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường, triển khai vệ sinh đồng ruộng, cày vùi rơm rạ sớm kết hợp xử lý bằng các chế phẩm sinh học, vôi bột, bón phân hữu cơ để phân hủy nhanh rơm rạ, hạn chế ngộ độc hữu cơ đầu vụ và nguồn sâu bệnh lây lan cho vụ mùa và tăng hiệu quả sử dụng phân bón. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, không tập kết, phơi nông sản, đốt rơm rạ, rác thải,...trên lòng, lề đường; đặc biệt các hành vi dùng gạch, đá, vật chướng ngại xếp thành hàng trên đường ngăn không cho phương tiện đi vào khu vực phơi nông sản; mang xe lôi, xe tự chế, phương tiện ra giữa đường để thu dọn nông sản; đốt rơm rạ các sản phẩm phụ của nông nghiệp sau thu hoạch trên lòng lề đường, dọc hành lang an toàn các tuyến đường bộ.

Theo thông báo của công ty thuỷ nông Xuân Thuỷ, từ ngày 19/6/2024 (ngày 6 con nước), công ty sẽ điều hành mở các cống tưới liên tục lấy nước phục vụ làm đất vụ Mùa năm 2024. Từ ngày 06/7/2024 (ngày 9 con nước) sẽ tiến hành tiêu rút nước dần để triển khai cấy lúa mùa, cấy từ ngày 10/7/2024. Trong quá trình lấy nước công ty sẽ căn cứ vào tình hình khí tượng thuỷ văn và tiến độ thu hoạch lúa Xuân có thể tiến hành mở một số công tưới sớm để nâng đầu nước trên kênh. Căn cứ vào lịch lấy nước làm đất vụ Mùa, tuyên truyền đến các hộ nông dân thu hoạch lúa Xuân và tiến hành thu gom rơm rạ, sản phẩm phụ nông nghiệp, không vất rơm rạ xuống kênh mương gây ách tắc dòng chảy./.