Xã Xuân Phương ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Sáng ngày 02/7/2024, Uỷ ban nhân dân xã Xuân Phương tổ chức hội nghị ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn xã Xuân Phương. Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phan Thanh Hà – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã; Đồng chí Bùi Văn Nam – Phó bí thư thường trực Đảng uỷ; Đồng chí Phạm Xuân Vũ – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; Các đồng chí trong TT Đảng uỷ - HĐND – UBND xã; các ông bà bí thư chi bộ, trưởng xóm và 18 đ/c là Tổ trưởng, Tổ phó, Tổ viên của 6 tổ bảo vệ an ninh, trật tự tại 6 xóm trên địa bàn xã Xuân Phương.

Đồng chí Phạm Xuân Vũ – Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã trao quyết định thành lập Tổ bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở cho 6 đồng chí Tổ trưởng tại 6 xóm

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được Quốc hội khóa XV thông qua, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024. Luật ra đời đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng để kiện toàn thống nhất các lực lượng, chức danh có tính chất tương đồng về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, hoạt động hoặc được tuyển chọn tham gia hoạt động trong lực lượng này. Đây là cơ sở để tinh gọn đầu mối, tạo điều kiện tập trung nguồn lực, cơ sở vật chất bảo đảm cho hoạt động của lực lượng được tốt hơn; khắc phục những chồng chéo, mâu thuẫn trong thực hiện nhiệm vụ; bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở.

Đồng chí Lê Văn Bằng - Trưởng công an xã phát biểu giao trách nhiệm cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự tại các xóm

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phạm Xuân Vũ – Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã đánh giá về cơ bản lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được thành lập trên cơ sở lực lượng Công an viên, Đội trưởng, Đội phó đội dân phòng, đây là lực lượng đã qua trải qua công tác, có kinh nghiệm và có nhiều đóng góp tích cực trong công cuộc bảo vệ an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận.

Để tiếp tục xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong thời gian tới đề nghị các thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cần tiếp tục huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ, từ đó nâng cao bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong đó lực lượng Công an cấp xã cần quan tâm hướng dẫn mọi mặt công tác cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự tại các xóm; giúp UBND cấp xã trực tiếp quản lý về tổ chức, hoạt động, chỉ đạo, điều hành lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; hướng dẫn, phân công, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Thực hiện: Bùi Công Tuyến - Công chức văn phòng HĐND - UBND xã