Bài Tuyên truyền Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Hiện
nay, tình hình ATTP ở nước ta còn nhiều phức tạp: Sử dụng chất cấm trong sản
xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi; một lượng lớn thực phẩm
không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn vẫn lưu thông trên thị
trường; thực phẩm nhập lậu vẫn diễn ra; điều kiện chăn nuôi, cơ sở hạ tầng chợ,
cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm còn nhiều yếu
kém; sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không kiểm soát được an toàn vẫn còn
chiếm tỷ trọng lớn; công nghệ chế biến lạc hậu; tình hình ngộ độc thực phẩm và
các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm diễn ra khá nghiêm trọng; yếu tố môi trường
tự nhiên, môi trường sản xuất kinh doanh thực phẩm chưa được quan tâm đúng mức.
Để tồn tại những vấn đề nói trên, một trong những nguyên nhân chính là do ý
thức chấp hành các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phảm chưa cao do sự nhận thức yếu kém, chạy theo lợi nhuận và cố
tình vi phạm của một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không
đảm bảo an toàn, làm ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng.
Trong bữa ăn
hàng ngày của mỗi gia đình thường dùng một lượng lớn thực phẩm gồm nhiều loại:
từ thịt, cá, rau, quả đến các loại đồ ăn chế biến sẵn...Vì vậy nên chọn mua
những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, vỏ bao bì không bị biến dạng, xem
kỹ thời hạn sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của Y tế. Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân,
gia đình và cộng đồng mọi người dân cần tuân
thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:
1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn
thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả
nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.
2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu
chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải
đạt tới trên 70°C.
3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy
ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng
dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
4. Bảo quản cẩn thận các
thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5
tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức
ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các
thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.
6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa
thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể
bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các
bề mặt bẩn.
7. Rửa tay sạch trước khi chế
biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay
có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế
biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến
thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế
biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước
sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn
trùng và các động vật khác: Che đậy
giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt
nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an
toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm
bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng
nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Tích
cực hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” Mọi người, mọi nhà cần
tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ
cho bản thân, gia đình và xã hội./.
BAN
CHỈ ĐẠO VSATTP XÃ XUÂN PHƯƠNG THÔNG BÁO