Thông báo của Ban nông nghiệp xã Xuân Phương Về việc thực hiện tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đợt 1 năm 2024

Căn cứ công văn số 137 ngày 01/3/2024 của UBND huyện Xuân Trường về việc triển khai thực hiện tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường. Để việc phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi đạt hiệu quả cao, Ban Nông nghiệp xã Xuân Phương đề nghị các đơn vị xóm đội hướng dẫn người dân triển khai đợt tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường. Cụ thể như sau:

1. Tổ chức phát động và triển khai thực hiện tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 1 năm 2024. Thời gian triển khai từ ngày 05/3 – 05/4/2024.

2. Nội dung thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng:

- Tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ:

+ Thực hiện phát quang cây cỏ xung quanh khu vực sản xuất, khơi thông cống rãnh, vệ sinh sạch sẽ khu vực sản xuất, thu gom toàn bộ chất thải (phân, rác thải, chất độn chuồng, vỏ trứng) để chôn hoặc đốt;

+ Rắc vôi bột ở lối đi và xung quanh chuồng nuôi, hố sát trùng trước cổng trại chăn nuôi phải luôn có đủ vôi bột hoặc thuốc sát trùng đảm bảo nồng độ thuốc.

+ Vệ sinh, phun thuốc sát trùng các các dụng cụ dùng trong chăn nuôi, các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm, thức ăn chăn nuôi.

+ Định kỳ 1 tuần 1 lần, phun thuốc sát trùng toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi, khu vực giết mổ.

- Tại khu vực công cộng, đường làng ngõ xóm và những nơi tiềm ẩn nhiều mầm bệnh

+ Phun khử trùng phương tiện vận chuyển, lồng nhốt gia súc, gia cầm. Cuối mỗi buổi bán hàng phải thực hiện vệ sinh, thu gom chất thải để chôn đốt, sau đó phun hoá chất sát trùng khu vực buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm.

+ Định kỳ 1 tuần 1 lần tổ chức quét dọn, khơi thống cống rãnh, phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực công cộng, đường làng ngõ xóm.

3. Hoá chất sử dụng: Sử dụng vôi bột, nước vôi 20% hoặc các loại thuốc sát trùng như Be kô xit, Vi con,… trong đó ưu tiên sử dụng vôi bột, nước vôi 20% là chủ yếu. Việc sử dụng hoá chất sát trùng chỉ thực hiện sau khi đã vệ sinh cơ giới (quét dọn, cọ rửa) sạch sẽ.

- Đề nghị các ông, bà xóm trưởng tổ chức rà soát, thống kê, nắm chắc tình hình chăn nuôi và tổng đàn vật nuôi trên địa bàn xóm. Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện kê khai hoạt động chăn nuôi thời điểm cuối quý I năm 2024.

Trên đây là thông báo của Ban nông nghiệp xã về việc triển khai thực hiện tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc và chuẩn bị kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm vụ Xuân năm 2024. Ban NN xã yêu cầu các ông (bà) xóm trưởng thường xuyên kiểm tra nhắc nhở các hộ xã viên thực hiện tốt những nội dung của thông báo trên./.