Hội nghị trực tuyến kiểm điểm, đánh giá công tác cải cách hành chính năm 2022
Chiều ngày 13/4/2023, UBND huyện tổ chức hội nghị trực tuyến với các xã, thị trấn kiểm điểm, đánh giá công tác cải cách hành chính năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Dự Hội nghị tại điểm cầu UBND huyện có đồng chí Vũ Trọng Quế - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; đồng chí Trần Thị Thuý Hiền - Phó Giám đốc sở Nội vụ tỉnh, các phòng chuyên môn Sở TT&TT, Sở nội vụ, văn phòng UBND tỉnh. Về phía huyện Xuân Trường có Đồng chí Bùi Văn Hảo - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trịnh Văn Hoàng - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Ban tuyên giáo Huyện uỷ; Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn, cán bộ công chức phụ trách công tác CCHC, chuyển đổi số, bộ phận một cửa các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện; Thủ trưởng, cán bộ phụ trách công tác CCHC, bộ phận một cửa các cơ quan, đơn vị: Ngân hàng NN&PTNT, Chi cục Thuế khu vực Xuân Thuỷ, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, BHXH, Công an huyện. Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện; Giám đốc Bưu điện huyện, Trung tâm Viễn thông huyện.

Tại điểm cầu địa phương có các đồng chí Phan Thanh Hà - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Phạm Xuân Vũ – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND cán bộ, công chức phụ trách công tác CCHC, chuyển đổi số và bộ phận một cửa.

Công tác cải cách hành chính luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt; được UBND huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất triển khai đồng bộ, bám sát theo các Chương trình, Kế hoạch của tỉnh về CCHC. Huyện đã thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các phòng, ban, đơn vị trực thuộc triển khai có trọng tâm, trọng điểm kế hoạch CCHC của UBND huyện, đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra. Thủ tục hành chính thường xuyên được rà soát, kiểm soát. Tăng cường thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành. Trong năm 2022, UBND huyện đã giao Phòng Tư pháp chủ trì thực hiện tự kiểm tra 1.370 văn bản do UBND huyện ban hành; thẩm định 05 dự thảo quyết định là văn bản QPPL của UBND huyện ban hành đôn đốc các xã, thị trấn tự kiểm tra, rà soát văn bản pháp luật do HĐND-UBND cấp mình ban hành. Đến nay, UBND huyện có 05 văn bản QPPL được ban hành đảm bảo đúng quy định, trên địa bàn huyện không để xảy ra tình trạng ban hành văn bản trái pháp luật. Các cơ quan, đơn vị đã thực hiện tốt việc theo dõi thi hành pháp luật và triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương, tỉnh và huyện để kịp thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật Trung ương và địa phương, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, khả thi, công khai, minh bạch, ổn định, dễ tiếp cận phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Phòng Tư pháp huyện  chủ trì phối hợp với Văn phòng HĐND&UBND huyện thực hiện việc đăng tải các văn bản pháp luật mới ban hành, văn bản pháp luật mới có hiệu lực lên Chuyên mục Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên Cổng thông tin điện tử huyện; cung cấp tài liệu các tình huống giải đáp pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất do Sở Tư pháp tỉnh ban hành đến các cơ quan, đơn vị, địa phương phục vụ công tác PBGDPL trên địa bàn. Đã thực hiện tốt việc niêm yết công khai thủ tục hành chính đã đuợc UBND huyện công bố tại Bộ phận một cửa cấp huyện và UBND các xã, thị trấn; đồng thời, đăng tải trên Trang thông tin điện tử của UBND huyện, tạo điều kiện cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức đến tìm hiểu, giám sát và thực hiện thủ tục hành chính đạt hiệu quả cao. Thực hiện niêm yết công khai tại bộ phận một cửa và trang TTĐT 223 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện; 102 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã; 06 TTHC liên thông từ cấp xã lên cấp huyện giải quyết, 04 TTHC liên thông từ cấp xã về sở giải quyết, 03 TTHC liên thông từ cấp huyện về sở giải quyết, 26 TTHC liên thông từ cấp xã lên cấp huyện chuyển về sở giải quyết. Thường xuyên cập nhật dữ liệu các TTHC đuợc bổ sung, sửa đổi và công bố chính thức của Tỉnh trên cổng Thông tin điện tử huyện.

Đ/c Trịnh Văn Hoàng - Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trịnh Văn Hoàng - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chỉ rõ những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện để nâng cao chỉ số CCHC năm 2023: Trước hết huyện và các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn cần khắc phục những tồn tại hạn chế trong năm 2022, đảm bảo tăng cả về điểm số và thứ hạng. Sau hội nghị đề nghị các đơn vị tiến hành kiểm điểm, đăng ký chỉ tiêu thi đua báo cáo huyện xong trong tháng 4/2023. Tiếp tục tiến hành kiểm tra thường xuyên công tác CCHC tại các đơn vị trên địa bàn. Giao phòng Nội vụ huyện tham mưu kiện toàn BCĐ CCHC, tổ giúp việc, xây dựng quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ. Thủ trưởng các cơ quan chịu trách nhiệm về kết quả giải quyết TTHC, không để hồ sơ quá hạn, từng bước nâng cao chỉ số CCHC trên tất cả các lĩnh vực. Củng cố, giữ vững, không ngừng phát huy đối với các tiêu chí có điểm cao. Năm 2023 cấp xã phải có trên 60% tổng hồ sơ, cấp huyện có trên 80% tổng số hồ sơ được số hoá, trả kết quả giải quyết TTHC trên cổng dịch vụ công của tỉnh. Phòng VH-TT, Phòng GD&ĐT, các xã, thị trấn phải có một sáng kiến trong công tác CCHC. Giao phòng VH-TT tham mưu thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng nhằm hỗ trợ nhân dân các xã, thị trấn trong giải quyết các TTHC. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực triển khai thực nhiện các biện pháp cải thiện, nâng cao chỉ số CCHC. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đề ra các nhiệm vụ cụ thể cho từng tiêu chí trong CCHC phấn đấu năm 2023 chỉ số CCHC của huyện đứng trong tốp đầu của tỉnh./.