Kiểm tra thực tế việc duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu tại đơn vị xóm 4

Sáng ngày 05/4/2024, tổ công tác xây dựng NTM xã Xuân Phương đi kiểm tra thực tế việc duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu tại đơn vị xóm 4

Năm 2022, đơn vị xóm 4 (xóm 6 cũ) đăng ký tham gia xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và đã được UBND huyện Xuân Trường công nhận là khu dân cư NTM kiểu mẫu theo QĐ số 4113/QĐ-UBND ngày 03/8/2023.

Sau khi được công nhận là khu dân cư NTM kiểu mẫu, Ban phát triển xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu xóm 4 tiếp tục chỉ đạo, tích cực quan tâm đến việc duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí và đặc biệt triển khai nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân, duy trì tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, giữ vững tiêu chí cảnh quan môi trường, văn hoá thể dục thể thao…

Qua kiểm tra thực tế tại các tuyến đường dong xóm trên địa bàn xóm 4, các tuyến đường trong xóm đã đảm bảo hệ thống giao thông khép kín, một số tuyến đường đường được xã hội hoá để afphan, bê tông mới mặt đường đảm bảo bề mặt rộng trên 3m; các tuyến đường cây, đường hoa mẫu đơn được bảo vệ và chăm sóc tốt, hệ thống đường điện chiếu sáng đảm bảo. Việc thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn được thực hiện thường xuyên và hiệu quả

Đoàn kiểm tra thực tế tại các hộ gia đình có nắp xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn.

Đơn vị xóm 4 đã duy trì được câu lạc bộ bóng chuyền hơi nữ thu hút đông đảo chị em tham gia luyện tập thường xuyên.

Đến nay, cơ bản các tiêu chí đã đảm bảo duy trì theo bộ tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu huyện Xuân Trường giai đoạn 2021-2025, tuy nhiên vẫn còn tiêu chí bị suy giảm như tiêu chí về tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà đơn vị xóm gặp phải trong quá trình triển khai duy trì và nâng cao chất lượng việc thực hiện các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu; tại buổi kiểm tra, các thành  viên trong tổ công tác XD NTM của xã đã phân tích, góp ý, đưa ra những giải pháp, nội dung cần triển khai để đơn vị xóm đảm bảo duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu như việc duy trì giữ vững tiêu chí về cảnh quan môi trường, tiêu chí về y tế… Yêu cầu xóm kiện toàn và duy trì hoạt động của Ban phát triển xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, tiếp tục xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của người dân trong thực hiện tiêu chí NTM kiểm mẫu, thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo vệ môi trường nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp; tích cực thực hiện chuyển đổi số để xây dựng “xóm thông minh”./.

Thực hiện: Nguyễn Thị Vân - Công chức địa chính - nông nghiệp