Trường Trung học Cơ sở Xuân Phương: Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực người học
Hoà chung không khí chào mừng năm học mới 2023- 2024 và ngày "Toàn dân đưa trẻ đến trường". Sáng ngày 5/9/2023, trường THCS xã Xuân Phương tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023 - 2024.

Về dự và chỉ đạo buổi lễ có đồng chí Phạm Xuân Vũ, phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã. Các đồng chí lãnh đạo TT Đảng uỷ, TTHĐND, TTUBND , UBMTTQ, đại diện các ban ngành trong xã; Đại đức Thích Huy Dương – Phó ban trị sự phật giáo huyện Xuân Trường; đại diện Hội CMHS; công ty xây dựng Trường Tân huyện Xuân Trường; giáo viên nhà trường dự lễ khai giảng năm học mới 2023 – 2024.

Đồng chí Phạm Xuân Vũ - Phó bí thư, Chủ tich UBND xã đọc thư của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới và tặng hoa chúc mừng nhà trường

Bước vào năm học mới 2023-2024, 368 học sinh Trường THCS Xuân Phương tự hào với bề dày truyền thống nhà trường hơn 60 năm qua. Đặc biệt, năm học 2022 - 2023 vừa qua, Trường THCS Xuân Phương đã tích cực đổi mới quản lí, trọng tâm vào nâng cao chất lượng dạy học và tổ chức hiệu quả các hoạt động giáo dục, tăng cường kỷ cương, nền nếp, phát huy dân chủ và sức mạnh tập thể, đề cao trách nhiệm cá nhân, khơi dậy khát vọng của giáo viên và học sinh, kết quả đem lại những chuyển biến tích cực.

Học sinh của trường đã đoạt 25 giải tại kỳ thi HSG cấp huyện tổ chức, trong đó có 4 giải Nhì, 5 giải Ba, 16 giải KK; 01 em đạt giải Ba Hội thi KHKT và ngày hội STEM tỉnh Nam Định; Thi vào lớp 10 THPT xếp thứ 132/226 các trường trong tỉnh. Chất lượng giáo dục đại trà của trường được duy trì tốt, có nhiều tiến bộ.

Năm học 2022 – 2023, trường có 02 giáo viên đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, 01 đồng chí trong BGH được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen, 9 thầy cô đạt danh hiệu LĐTT, Hội đồng sư phạm nhà trường được Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường tặng danh hiệu “tập thể Lao động tiên tiến”.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT của nhà trường được quan tâm thúc đẩy thông qua hoạt động ngoại khoá và đạt nhiều thành tích nổi bật, cùng ngành GD xã Xuân Phương tham gia hội thi văn nghệ do phòng GD tổ chức đã đạt giải Nhất. Nhiều tiết mục văn nghệ được lựa chọn phục vụ các hội nghị của địa phương, phòng GD&ĐT, huyện uỷ, UBND huyện Xuân Trường.

Tại lễ khai giảng, thay mặt Đảng ủy, HĐND, UBND xã, đồng chí Chủ tịch Phạm Xuân Vũ đã phát biểu ghi nhận kết quả thành tích nổi bật của nhà trường trong năm học 2022 - 2023, tặng thầy và trò nhà trường lẵng hoa tươi thắm, thể hiện niềm tin tưởng, chờ đón những kết quả tốt đẹp của nhà trường sẽ giành được trong năm học 2023 - 2024.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ và mục tiêu đề ra trong năm học mới 2023-2024, thầy Đoàn Văn Thuật - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã trình bầy diễn văn khai giảng năm học,  xác định một số nhiệm vụ trọng tâm năm học như sau:

1. Nhà trường tiếp tục khẳng định vị thế của nhà trường bằng các giải pháp quản lý, chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng mũi nhọn, nâng cao chất lượng học sinh khối 9 thi vào lớp 10 THPT. Tiếp tục triển khai sáng tạo, hiệu quả các cuộc vận động và các phong trào thi đua của ngành bằng những nội dung, hình thức thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế, tạo sự chuyển biến rõ nét chất lượng hiệu quả các hoạt động dạy học và giáo dục trong nhà trường.

2. Tiếp tục triển khai dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng; đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá theo hướng phát huy tính tích cực, phù hợp với đối tượng học sinh; tăng cường nề nếp, kỷ cương trong dạy học; tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa theo nội dung của phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực".

3. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số trong quản lý, dạy, học ở trên lớp và dạy học trực tuyến; Quản lý, tuyên truyền và sử dụng có hiêu quả mạng Internet, sổ liên lạc điện tử, coi đó là cầu nối quan trọng giữa nhà trường - gia đình và xã hội.

4. Giữ vững mục tiêu giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục thể chất, hoạt động trải nghiệm, trí tuệ với giáo dục đạo đức, nhân cách; giáo dục hướng nghiệp; đặc biệt chú trọng giáo dục giá trị, kĩ năng sống, quy tắc ứng xử văn hóa cho học sinh.

5. Đầu tư mạnh cho giáo dục chuyên sâu bằng cách nâng cao chất lượng giảng dạy chương trình, chất lượng bồi dưỡng các đội tuyển dự thi học sinh giỏi các cấp, đặc biệt là kỳ thi HSG cấp huyện, cấp tỉnh và thi vào trường chuyên THPT Lê Hồng Phong. Đẩy mạnh kết quả GD của nhà trường bằng kết quả cụ thể qua từng kỳ thi HSG, kiểm tra chất lượng đại trà các đợt, kết quả thi vào lớp 10 THPT, phấn đấu trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và hoàn thành xuất sắc kế hoạch năm học 2023 – 2024.

Với sự quan tâm của phòng GD&ĐT huyện, cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, sự ủng hộ của các bậc phụ huynh học sinh, thầy và trò trường THCS Xuân Phương chắc chắn sẽ thực hiện thành công nhiệm vụ năm học 2023 - 2024. Năm học mang chủ đề:

Thiếu nhi Việt nam

Chăm ngoan học tốt

Tiếp bước cha anh

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Thực hiện: Trường THCS Xuân Phương