Xã Xuân Phương tổ chức thành công kỳ họp thứ mười, kỳ họp thường lệ giữa năm 2023
Sáng ngày 06/7/2023, HĐND xã Xuân Phương khóa XXII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ mười, kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 để đánh giá những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Về dự có đồng chí Bùi Thị Hồng Chiên - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bùi Ngọc Định - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chánh Văn phòng Huyện uỷ; đồng chí Phạm Quang Tùng - HUV, Trưởng ban Dân vận huyện uỷ; các ông, bà là đại biểu HĐND huyện được bầu trên địa bàn. Về phía địa phương có đồng chí Phan Thanh Hà – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Bùi Văn Nam – Phó bí thư TT Đảng uỷ, đồng chí Phạm Xuân Vũ – Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã. Các đồng chí cán bộ, công chức trưởng các ban ngành đoàn thể, Đại biểu HĐND xã, các ông bà bí thư Chi bộ, xóm trưởng các xóm, hiệu trưởng các nhà trường.

Đ/c Phan Thanh Hà - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu khai mạc Kỳ họp

Tại kỳ họp này, HĐND xã Xuân Phương xem xét, đánh giá báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đẩu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; Báo cáo kết quả thu chi ngân sách xã 6 tháng đầu năm 2023, dự kiến kế hoạch thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2023; báo cáo kết quả hoạt động của HĐND, các Ban HĐND xã; báo cáo, thông báo của UBMTTQVN xã. Đồng thời, kỳ họp cũng xem xét tờ trình về việc xin điều chỉnh, sửa đổi nâng mức phí dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn xã Xuân Phương; tờ trình về việc phê chuẩn tổng quyết toán thu - chi ngân sách xã năm 2022; Tờ trình về chương trình giám sát năm 2024.

Đồng chí Phan Văn Bảy - Phó chủ tịch UBND xã báo cáo kết quả phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Báo cáo của UBND xã trình tại kỳ họp nêu rõ: Trong 6 tháng đầu năm 2023 tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn xã Xuân Phương tiếp tục phát triển và đạt được những kết quả quan trọng, đặc biệt là trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xây dựng NTM. Xã đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ các tiêu chí xây dựng xã NTM kiểu mẫu. UBND xã đã đầu tư kinh phí xây mới 4 phòng học chức năng cho trường THCS, bổ sung cơ sở vật chất cho trường mầm non và trường tiểu học; cải tạo vỉa hè và hệ thống thoát nước khu trung tâm xã, cải tạo khu chôn lấp rác thải tập trung, hỗ trợ 8/8 xóm một bộ dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời, hỗ trợ nắp đậy hố xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn; nâng cấp hệ thống đài truyền thanh xã. Tổ chức ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông, phát động các đoàn thể và các xóm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh và tuyến đường hoa đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp. Tuyên truyền, vận động người dân tham gia mua bảo hiểm y tế. Đến nay, Đoàn thẩm định xóm Nông thôn mới đã thẩm định công tác xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu của 4 xóm (xóm 3, xóm 6, xóm Nam, xóm Bắc). Qua thẩm định, 4/4 xóm cơ bản hoàn thành bộ tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu đề nghị UBND huyện ra quyết định công nhận trong thời gian tới. Đăng kí và hướng dẫn các cá nhân, tập thể tham gia sản phẩm OCOP. Tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm ước đạt 9,6 tỷ đồng. Tổng chi ngân sách 6 tháng đầu năm ước đạt: 5 tỷ đồng. Các lĩnh vực VH-XH cũng được quan tâm chỉ đạo thực hiện và được nhân dân đánh giá cao. Việc chăm lo các đối tượng chính sách, BTXH, hộ nghèo, khó khăn được thực hiện tốt. Tình hình ANCT, TT ATXH được ổn định.

Đ/c Bùi Thị Hồng Chiên - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp

Về hoạt động HĐND xã, trong 6 tháng đầu năm, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của luật, Thường trực và các ban HĐND, tổ đại biểu và đại biểu HĐND xã luôn chủ động bám sát chương trình công tác đề ra, hoạt động đi vào nề nếp có hiệu quả. Hoạt động giám sát chú trọng lựa chọn những vấn đề cử tri quan tâm. Công tác TXCT đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, qua đó kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri và có giải pháp giải quyết kịp thời. Hoạt động tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Kỳ họp giữa năm 2023 HĐND xã Xuân Phương cũng giành thời gian để các đại biểu thảo luận các vấn đề trong xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu và các vấn đề trong sản xuất nông nghiệp, ANTT. Đồng chí Chủ tịch UBND xã đã tiếp thu và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các buổi tiếp xúc cử tri. Những vấn đề không thuộc thẩm quyền sẽ trình các cơ quan chuyên môn của huyện xem xét gải quyết.

Đ/c Phạm Xuân Vũ - Chủ tịch UBND xã Xuân Phương phát biểu tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri

Với tinh thần làm việc trách nhiệm cao, Kỳ họp thường lệ giữa năm HĐND xã Xuân Phương đã  thành công tốt đẹp và thông qua 2 Nghị quyết quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn xã ./.

Thực hiện: Bùi Công Tuyến - Văn phòng HĐND - UBND xã