Xã Xuân Phương tổ chức thành công kỳ họp thứ mười một (kỳ họp chuyên đề)
Sáng ngày 26/8/2023, HĐND xã Xuân Phương khóa XXII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ mười một (kỳ họp chuyên đề) thông qua nghị quyết về việc sắp xếp, sáp nhập xóm trên địa bàn xã Xuân Phương giai đoạn 2023 – 2025 và điều chỉnh bổ sung kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025.

Về dự có đồng chí Vũ Văn Tuấn – Phó trưởng phòng Nội vụ huyện; đồng chí Nguyễn Văn Minh – Chuyên viên phòng Nội vụ huyện. Về phía địa phương có đồng chí Phan Thanh Hà – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Bùi Văn Nam – Phó bí thư TT Đảng uỷ, đồng chí Phạm Xuân Vũ – Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã. Các đồng chí cán bộ, công chức trưởng các ban ngành đoàn thể, Đại biểu HĐND xã, các ông bà bí thư Chi bộ, xóm trưởng các xóm.

Đ/c Phan Thanh Hà - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu khai mạc Kỳ họp

Tại kỳ họp này, HĐND xã Xuân Phương xem xét Tờ trình về việc sắp xếp, sáp nhập xóm trên địa bàn xã Xuân Phương giai đoạn 2023 – 2025, Tờ trình về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025.

Đồng chí Phan Văn Bảy - Phó chủ tịch UBND xã thông qua đề án sắp xếp, sáp nhập xóm trên địa bàn xã Xuân Phương

Tại kỳ họp, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân xã đã trình bày đề án và tờ trình về sắp xếp, sáp nhập xóm trên địa bàn xã giai đoạn 2023 - 2023. Hiện nay xã Xuân Phương có tổng số 8 xóm với 2.069 hộ và 7.261 nhân khẩu. Là xã có hệ thống chính trị ổn định, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân thường xuyên được nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày càng thêm khởi sắc. Hệ thống chính trị từ xã đến cơ sở được củng cố, tăng cường sự thống nhất trong Đảng, nâng cao hiệu quả điều hành, quản lý của nhà nước và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân đã góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn xã. Kết cấu hạ tầng:  Điện, đường giao thông được đồng bộ hóa, an toàn, thuận tiện đi lại của nhân dân. Các thiết chế văn hóa được xây dựng đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của nhân dân.

Trên địa bàn xã có tiểu Vương cung thánh đường Phú Nhai và 3 họ lẻ, 1 nhà dòng Đa Minh, 1 đền thờ Trần Hưng Đạo, Chùa Trà Đông, di tích lịch sử đền làng Trà Lũ Đông, di tích lịch sử văn hóa từ đường họ Phan và 10 dòng họ sinh sống trên địa bàn xã. Các hoạt động tôn giáo trên địa bàn xã đều được tổ chức đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng pháp luật giữ gìn được các giá trị văn hóa truyền thống, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. Đời sống của nhân dân trong xã ngày một nâng cao cả về vật chất và tinh thần, ANCT - TTATXH ổn định, kinh tế ngày càng phát triển, đi lên….

Về tiêu chuẩn số hộ gia đình theo quy định: xã có 4 xóm đạt từ 50% đến dưới 100% tiêu chuẩn về số hộ gia đình có từ 150 hộ đến dưới 300 hộ và 4 xóm đạt 100% tiêu chuẩn trở lên về số hộ gia đình từ 300 hộ trở lên. Từ thực trạng trên cho thấy việc sáp nhập thôn xóm trên địa bàn xã Xuân Phương là việc làm cần thiết, khắc phục được sự manh mún, chia cắt trong tổ chức các xóm theo quy mô hiện tại, xây dựng xóm mới có quy mô phù hợp với yêu cầu quản lý. Giảm số lượng xóm sẽ giảm số lượng người làm việc, góp phần giảm chi ngân sách, nâng cao mức đãi ngộ cho người làm việc, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị và tập trung được nguồn lực từ cộng đồng dân cư trong xây dựng kết cấu hạ tầng, thiết chế văn hóa, xây dựng nông thôn mới.

Theo Đề án, UBND xã Xuân Phương thực hiện sáp nhập: xóm 1 và xóm 2 tên gọi mới là xóm 1. Sáp nhập xóm 4 và xóm 5 tên gọi mới: xóm 2. Sắp xếp đổi tên xóm 6 thành xóm 4. Sau thời gian lấy ý kiến nhân dân về đề án sắp xếp, sáp nhập xóm trên địa bàn xã. Với sự đồng lòng, nhất trí của nhân dân.

Bên cạnh đó, kỳ họp cũng xem xét thông qua nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 và Nghị quyết về việc bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2023 từ nguồn vốn ngân sách địa phương để kiên cố hoá 2 bên bờ kênh cấp 2 đường trục chính đoạn từ cầu chùa Đông đến giáp xã Thọ Nghiệp với tổng mức đầu tư dự kiến dưới 10 tỷ đồng.

Với tinh thần làm việc trách nhiệm cao, Kỳ họp chuyên đề HĐND xã Xuân Phương đã thành công tốt đẹp và thông qua 3 Nghị quyết quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn xã./.

Thực hiện: Bùi Công Tuyến - Văn phòng HĐND - UBND xã